Ẩm thực
Nem Phùng – Đặc sản xứ Đoài
Người kẻ Phùng có nhiều món ăn nổi tiếng như thịt chó, thịt chuột Phượng Trì, bánh rán, kẹo lạc Tháp Thượng, Thụy Ứng, gạo hàng xáo Đông Khê… nhưng mà “tiếng tăm” nhất phải kể đến món nem Phùng.
Bún bò Huế đi khắp Năm châu
Ngoài cơm và khoai sắn, có thể nói rằng, bún nói chung là món ăn truyền thống được phổ biến rộng rãi nhất đối với người Việt Nam ở trong nước cũng như khắp năm châu. Đặc biệt là Bún bò Huế, món ăn được ưa chuộng và phổ biến nhất.
Đuông Chà Là - đặc sản “đệ nhất Nam Bộ”
Đuông chà là là ấu trùng của một loại côn trùng có cánh gọi là kiến dương. Mùa đuông chà là múp míp béo là vào cữ tháng mười đến tháng hai âm lịch. Đuông mẹ có cánh, mỏ nhọn, hai cánh cứng như thép, có thể khoét thủng cả gỗ để vào đẻ trứng. Trứng đẻ thành ấu trùng, béo múp míp, trở thành thứ đặc sản “đệ nhất Nam Bộ”.
Mứt quất
Ngày Tết không thể thiếu món mứt, một món ăn được chế biến từ các loại củ, quả vốn rất quen thuộc trong vườn nhà. Thôi thì đủ loại: mứt gừng, mứt dừa, mứt khoai lang, mứt bí, mứt hạt sen,... nhưng có lẽ mứt quất Hội An với cách chế biến công phu, hương vị độc đáo từ lâu đã tạo nên một món đặc sản cho vùng đất này.
Gió biển tụ vào hương thơm
Mực một nắng là tiếng cửa miệng quen thuộc của người dân Phan Thiết và dân đảo Phú Quý (Bình Thuận). Nếu khô mực làm những tay sành nhậu mê mẩn bởi mùi thơm và vị ngọt của chất dai dai trong thịt mực thì mực một nắng đặc sắc hơn thế nhiều. Vị ngọt của mực đầy hơn, cả khi nướng lên vẫn còn ngọt và mềm nhẹ.
Rau dớn
Trước đây, rau dớn là loại rau dành cho người nghèo ăn. Hiện nay, theo xu thế ăn rau “siêu sạch”, rau dớn được chế biến, nấu với các món hải sản trở thành những món đặc sản của các nhà hàng phục vụ cho khách du lịch, khách VIP…
Hồn quê đậm đà trong món châu chấu rang
Ăn châu chấu không phải để lấy no, càng không vì túng thiếu mà để tận hưởng hương vị dân dã của thiên nhiên, đưa người ta nhớ lại những khoảnh khắc tuổi ấu thơ, ríu rít trên triền đê lộng gió.
Bánh khoái mùa đông
Ngồi bên bếp lửa vào những chiều, tối mưa mùa đông mà được hít hà xía từng miếng bánh khoái chấm nước mắm mặn, vắt chanh và ớt bột sẽ thấy vị nóng, cay, bùi, béo lan tỏa khắp cơ thể không thể nào quên.
Bánh tráng Trảng Bàng - hương vị sương đêm
Đón nhận những tinh túy của đất trời để ướp thêm vị ngọt, bánh tráng phơi sương Trảng Bàng đã giúp nhiều người biết đến vùng đất này với một hương vị lạ: hương vị của sương đêm.
Bánh Cáy quê tôi
Thái Bình không chỉ nổi tiếng là quê hương năm tấn, gạo đồng phù sa, mà còn nổi tiếng bởi một món bánh đặc biệt có vị dẻo, cay, ngậy bùi, thơm thơm. Đó là món bánh Cáy.