Home / ITA News / ITA Securities / Shareholders Meeting / Annual shareholder's meeting documents in 2017 / "Giá cổ phiếu ITA chỉ có lên chứ không xuống được"

"Giá cổ phiếu ITA chỉ có lên chứ không xuống được"

Đại hội cổ đông ITA (nguồn: NDH)

Đó là khẳng định của ông Đặng Thành Tâm - Chủ tịch HĐQT Tổng CTCP phát triển đô thị Kinh Bắc (HOSE: KBC), cựu Tổng giám đốc ITA, người chủ trì cuộc họp ĐHCĐ của ITA.

Mục tiêu doanh thu 880 tỷ đồng

CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Itaco – ITA) vừa tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2017 để thông qua kế hoạch năm 2017 và một số nội dung khác. Điều đáng chú ý tại đại hội lần này là Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến tiếp tục vắng mặt trong khi ông Đặng Thành Tâm (em ruột bà Yến) - nguyên TGĐ ITA được ủy quyền điều hành đại hội.

Theo báo cáo tài chính (BCTC) của ITA, năm 2016, tập đoàn có tổng doanh thu và thu nhập khác là 339,2 tỷ đồng, lãi sau thuế 39 tỷ đồng, lãi ròng của cổ đông công ty mẹ 38,2 tỷ đồng thì kế hoạch năm 2017 là tăng rất mạnh. Cụ thể, tổng doanh thu kế hoạch gấp 2,6 lần và lãi ròng dự kiến gấp 8 lần thực hiện năm vừa qua. Tuy nhiên, cũng phải nói thêm là năm 2016 doanh thu và lợi nhuận của ITA đã giảm rất mạnh so với năm 2015 với tỷ lệ giảm lần lượt là 67% và 72%.

Mục tiêu Tập đoàn đưa ra cho năm 2017 là tổng doanh thu và thu nhập đạt 880,4 tỷ đồng, trong đó doanh thu cho thuê đất và nhà xưởng là 687,1 tỷ, doanh thu cung cấp dịch vụ 73,3 tỷ và doanh thu tài chính 115 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế kỳ vọng đạt 309,2 tỷ đồng và cổ tức 5%.

Nói về sức khỏe tài chính, 3 năm liên tiếp phát hành cấn trừ nợ, ITA đã giảm nợ phải trả từ cuối năm 2014 là 4.009 tỷ đồng xuống còn 2.621 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu tăng từ 7.938 tỷ đồng lên 10.295 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu theo đó cũng được cải thiện dần từ 50,5% xuống 25,4%. Theo báo cáo của HĐQT, tổng nợ của ITA tính đến cuối năm 2016 là 2.621 tỷ đồng, giảm 863 tỷ so với thời điểm đầu năm; trong đó nợ thực là 1.914 tỷ, chiếm 15% tổng tài sản.

Năm 2017, Công ty đề ra mức vốn chủ sở hữu mục tiêu là 10.402,4 tỷ đồng, tăng thêm hơn 100 tỷ đồng so với năm 2016 nhờ tích lũy thêm lợi nhuận. Như vậy, sau 3 năm liên tiếp phát hành cấn trừ nợ, năm 2017 Công ty dường như không cần phải thực hiện điều này nữa.

Cổ phiếu sẽ trở về mệnh giá

Ông Đặng Thành Tâm - Chủ tịch HĐQT Tổng CTCP phát triển Đô thị Kinh Bắc (HOSE: KBC), cựu Tổng giám đốc ITA, người chủ trì cuộc họp ĐHCĐ tin tưởng cổ phiếu ITA lên chứ không thể xuống được nữa, ít nhất là trong năm nay phải trở về mệnh giá.

“Từ đây đến cuối năm, tôi tin rằng ITA sẽ hồi phục trở lại và xóa tan những tin đồn thất thiệt. Giai đoạn khó khăn đã qua, với các dự án lớn đã, đang và sắp triển khai, Tân Tạo sẽ hồi phục” - ông Tâm nói.

Tại đại hội đồng cổ đông, khi một cổ đông thắc mắc về giá cổ phiếu ITA, ông Tâm mạnh dạn khẳng định: “Giá trị cổ phiếu ITA sẽ tăng lên ít nhất tăng trưởng 30%. Cụ thể, cá nhân tôi kỳ vọng về mệnh giá vào cuối năm nay. Sau đại hội đồng cổ đông này, tôi sẽ mua vào, với sổ vốn bỏ ra khoảng 100- 200 tỷ đồng mua thêm cổ phiếu là chuyện thường, không có gì khó khăn hết”.

Trả lời thắc mắc về vấn đề đã 3 năm rồi không nhận được cổ tức, nhận cổ tức bằng cổ phiếu thì giá còn xuống nữa, Ban lãnh đạo ITA cho rằng, trong điều kiện nguồn thu mà có dư thì HĐQT sẽ cân nhắc chi trả cổ tức bằng tiền cho các cổ đông.

Công ty hy vọng cổ phiếu sẽ về mệnh giá và còn tăng giá trị do trong kế hoạch kinh doanh chưa đưa vào kinh doanh dự án đất nền nhà ở, hiện công ty đang có hàng ngàn ha đất nền. Cho nên khi công ty phân lô bán đất nền khoảng 5-7ha ở Long Anh sẽ đem lại lợi nhuận lớn.

Ngoài ra, Công ty cũng lên kế hoạch xúc tiến đầu tư ở một số thị trường quan trọng như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông; hoàn tất tung ra bán nhà tại khu Tài Lộc, Hạnh Phúc của khu Ecity Tân Đức để đẩy nhanh doanh thu bán nhà/ căn hộ trong năm 2017.

Hiện nay, khoản phải thu lớn nhất của ITA nằm ở dự án Kiên Lương và cũng phải thu theo tiến độ dự án, hiện còn 1.700 tỷ phải thu.

Về giá trị hàng tồn kho hiện nay khoảng 4.000 tỷ, hiện ITA đang sở hữu gần 2.000 ha đất sạch. Trước đây đền bù với giá thấp nhưng hiện nay giá đã tăng, giá trị hàng tồn kho theo đó cũng đã tăng khoảng 5 đến 10 lần tính đến hiện nay. Đây cũng là yếu tố ITA đánh giá cổ phiếu sẽ tăng trong thời gian tới.

Tại đại hội lần này, cổ đông ITA đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2017 với doanh thu và thu nhập 880 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 309 tỷ đồng và tỷ lệ chi trả cổ tức dự kiến 7%.

Nguồn: Nguyễn Thành - Nguyễn Long (ENTERNEWS.VN)